VIAcademy

Trò Chuyện Cùng Chuyên Gia – Giải Pháp Điều Trị Nám Da An Toàn Và Hiệu Quả

Vào ngày ra mắt chính thức Thương hiệu VI Peel và VI Derm tại Việt Nam vừa qua. Trong buổi hội thảo chuyên đề “Cá thể hoá trong điều trị nám”, VI Peel đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn tham dự và có không ít Quý bác sĩ, đại lý, chủ clinic & spa đặt ra nhiều câu hỏi cho các vị khách mời. Và vì một số lý do, các chuyên gia của chúng tôi chưa thể trả lời tất cả những câu hỏi. Vì vậy, VI Peel đã tổng hợp lại và gửi đến các vị khách mời để có thể giúp mọi người tương tác tốt hơn đồng thời cũng là cơ hội “bỏ túi” thêm kiến thức xoay quanh về peel da cũng như các giải pháp điều trị nám da an toàn và hiệu quả. Vậy hãy cùng VI Peel lắng nghe câu trả lời từ các chuyên gia đầu ngành nhé!

 

1 – Cho em hỏi cách điều trị đối với từng tình trạng nám mà Bác sĩ Hưng có nhắc đến ạ. Ví dụ: Đối với loại nám nào thì hoạt chất nào sẽ mang lại hiệu quả, hay không thể sử dụng sản phẩm thoa để điều trị, mà cần sử dụng tới phương pháp xâm lấn.

Bs Hưng:

Cả 3 loại nám đều cần giáo dục BN chống nắng (đeo Khẩu trang và thoa kem chống nắng) và có thể sử dụng thêm phương pháp trang điểm trong thời gian đầu điều trị nám:

 • Đối với nám nông: Chúng ta có thể sử dụng phương pháp peel nông (Glycolic 35-50%) để điều trị.
 • Đối với nám hỗn hợp: Có thể sử dụng peel trung bình (Glycolic 70%) để điều trị
 • Đối với nám sâu, phương pháp peel da không thích hợp để điều trị, có thể sử dụng phương pháp laser toning sắc tố để điều trị sẽ an toàn hơn.
 • Cả 3 loại nám trên, nếu BN có khả năng hoặc nhu cầu hoặc kháng điều trị với thuốc bôi thì đều có thể tư vấn cho BN suy nghĩ về phương pháp trị liệu Laser sắc tố để tăng hiệu quả điều trị.

 

2 – Bác sĩ cho em hỏi là Tranexamic Acid hay Resorcinol có thể kết hợp cùng Hydroquinone được không ạ?(Đào Hồ Huy Hoàng Đào)

Bs Hưng: 

Câu trả lời là không nên bởi vì các lí do sau:

Cả 3 sản phẩm đều gây kích ứng da do đó việc kết hợp 2 sản phẩm gây kích ứng da với nhau có thể khiến tình trạng kích ứng diễn ra mạnh hơn kéo theo nhiều tác dụng phụ

Hơn nữa, Resorcinol và Hydroquinone đều có công thức hóa học dạng vòng, do đó khi dùng cùng nhau sẽ dễ dẫn đến tác dụng phụ do công thức dạng vòng gây ra như rối loạn sắc tố

Các công thức phối hợp với Hydroquinone đến nay đã được công bố nhiều, tuy nhiên hiệu quả và an toàn nhất là công thức bộ ba gồm: 4% HQ, 0.05% tretinoin, và 0.01% fluocinolone acetonide. Chúng ta nên sử dụng những công thức có bằng chứng y khoa chứ không nên sáng tạo trong trường hợp này. 

THS.BS Tạ Quốc Hưng – Bác sĩ điều trị khoa da liễu – Đại học Y Dược TP.HCM

3 – Bác sĩ Hưng có thể cho em hỏi dung dịch jessner điều chỉnh có ưu và nhược điểm gì so với dung dịch cổ điển ạ?(Nguyễn Thị Thuỷ Tiên)

Bs Hưng: 

Dung dịch Jessner điều chỉnh khác dung dịch Jessner cổ điển ở chỗ thay thế hoạt chất Resorcinol bằng Acid Citric (có trong chanh, cam) để làm giảm tác dụng phụ của dung dịch Jessner cổ điển. Do đó ưu điểm chính là hạn chế được tác dụng phụ. Và nhược điểm cũng chính là hiệu quả giảm đi. Tuy nhiên, hiện nay, công thức hiệu chỉnh vẫn dần thay thế công thức cổ điển do tính an toàn khi điều trị da nám được đặt lên hàng đầu để tránh các nguy cơ tác dụng hụ không mong muốn, đôi khi còn làm tồi tệ hơn so với trước điều trị.

 

4 – Trước khi peel mụn có cần phải nặn sạch mụn không ạ?(BS Nhung) 

Bs Hưng: 

Vì peel da là phương pháp sử dụng sản phẩm chứa các acid tự nhiên nên khi tác động vào da có thể khiến bề mặt ửng đỏ và rát. Nếu vừa thực hiện quy trình nặn mụn xong lại lập tức thực hiện peel da rất có thể khiến cho tình trạng da đang chịu nhiều tổn thương lại chịu thêm nhiều tác động khác. Điều này có thể khiến tình trạng da trầm trọng hơn trước khi peel. Đặc biệt hơn nếu bạn đang sở hữu làn da với nhiều loại mụn như mụn viêm, mụn nang nặng nề thì càng không được vừa nặn mụn xong rồi peel ngay bởi có thể mang đến cảm giác đau đớn, đôi khi là phá hủy làn da của chúng ta nữa đấy.

Ngoại trừ, các tình trạng mụn nhẹ như mụn đầu đen hay mụn trứng cá nhỏ thì có thể peel da sau khi nặn mụn. Bởi vì trong trường hợp này da chịu ít các tổn thương do nặn mụn nên peel da la phương pháp thúc đẩy quá trình điều trị mụn nhanh hơn. 

 

5 – Bác sĩ cho e xin kinh nghiệm điều trị bằng thuốc bôi trên bệnh nhân vừa bị nám và tàn nhang và cách chăm sóc da tại nhà ạ?(Nguyễn Huệ)

Bs Hưng:

 • Để điều trị nám và tàn nhang chỉ dùng thuốc bôi và chăm sóc tại nhà chúng ta cần lưu ý các bước sau
 • Chống nắng là bắt buộc từ 8-16h
 • Thuốc bôi lựa chọn có thể là công thức bộ ba, hoặc Tranexamic acid thoa, hoặc Retinol thoa như Tretinoin 1%
 • Giữ ẩm hoặc sử dụng thêm các kem phục hồi da để hạn chế các tác dụng phụ có thể có do dùng thuốc bôi trị nám

 

 6 – Các bác sĩ cho em hỏi cách điều trị nám mảng và tăng sắc tố như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?(Thu Hoài)

Bs Vi Anh:

Nám da và tình trạng tăng sắc tố nhìn chung tùy vào bản chất sang thương, cơ chế sinh bệnh và độ sâu của sang thương để lựa chọn phương pháp điều trị phụ hợp và hiệu quả. Các phương thức điều trị bao gồm: Chống nắng, thuốc thoa tại chỗ ức chế tạo melanin, thuốc uống tác động lên cơ chế mạch máu nếu có, phối hơp cùng phương pháp tái tạo da bằng hóa chất hoặc laser tác động lên sắc tố trên bề mặt hoặc lớp bì để tối ưu hóa điều trị.

BS Lê Vi Anh – Bác sĩ chuyên CK II, khoa da liễu – Đại học Y Dược TP.HCM

7 – Các bác sĩ cho em hỏi Glutathione dạng thoa tác động trên da nhanh hơn dạng uống không và hàm lượng bao nhiêu là phù hợp ạ?(Ngọc Phụng Trinh)

Bs Hưng:

Glutathione đường bôi thoa cho hiệu quả thấp nhất trong ba loại: uống, tiêm và thoa, hầu như chỉ mang lại hiệu quả rất nhỏ trên bề mặt do tác động từ bên ngoài vào. Nguyên nhân do Glutathione rất dễ bị oxy hóa mất tác dụng nên thời gian thuốc lưu trên da cũng rất thấp. Hiệu quả trên da rõ rệt nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy được khi sử dụng Glutathione ở hình thức này chính là da đều màu hơn. Để có thể nhìn thấy được tác dụng này trên da, phải trải qua một thời gian rất dài.

 

8 – Các bác sĩ cho em hỏi da yếu mỏng có thể peel da được không ạ?(CEO thẩm mỹ viện SDIVA)

Bs Vi Anh:

Da yếu mỏng vẫn có thể thực hiện phương pháp peel giúp tăng sinh collagen và làm dày trung bì. Tuy nhiên chúng ta nên bắt đầu với các sản phẩm peel với nồng độ nhẹ nhất, giảm thời gian hơn quy trình peel thường quy để hạn chế tối đa tình trạng kích ứng da có thẻ xảy ra

 

9 – Bác sĩ có thể hướng dẫn em quy trình chăm sóc da bị nám được không ạ?

Bs Hưng:

 • Điều trị nám má được tóm tắt theo sơ đồ sau:
 • Luôn luôn bắt đầu bằng chống nắng và trang điểm để che khuyết điểm nám má
 • Điều trị đầu tay luôn bắt đầu bằng thuốc bôi ức chế tạo melanin
 • Điều trị chọn lựa thứ 2 là tái tạo da bằng hóa chất
 • Điều trị lựa chọn thứ 3 có thể dùng các công nghệ cao như Laser sắc tố để tác động thêm
 • Khi nám đã ổn, vẫn lưu ý phải điều trị duy trì bằng thuốc bôi và chống nắng

10 – Có thể trung hòa peel lactic bằng NaHco3 được không và pha trộn như thế nào ạ?(Phan Bình Phương)

Bs Hưng: 

Việc trung hòa khi peel bằng Acid Lactic là điều bắt buộc. Nồng độ NaHCO3 thích hợp để trung hòa acid dao động từ 8-15%. Để pha thì chế thì ví dụ NaHCO3 10% chúng ta sẽ dùng 10g NaHCO3 bột pha với 90ml nước tinh khiết. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến cáo việc tự pha chế vì thực tế NaHCO3 công nghiệp không được phép sử dụng trên làn da sau peel đã bị tổn thương. Mọi quy trình pha chế đều phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối và điều này rất khó đạt được trong điều kiện thông thường. Bạn có thể đặt mua các sản phẩm trung hòa sau peel để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn cho khách hàng của mình.

 

11 – Cho e hỏi sau khi peel thì bao lâu mới có thể sử dụng các hoạt chất trị nám? Có cần sau khi bong da hết mới sử dụng được không ạ?(Vân Vũ)

Bs Vi Anh:

Sau khi peel da nếu da đang vẫn còn phản ứng đỏ da, bỏng rát sau peel thì chúng ta chỉ nên sử dụng giữ ẩm và chống nắng và chưa vội sử dụng các sản phẩm hoạt chất trị nám. Khi hết các phản ứng đỏ da thì có thể bắt đầu sử dụng các hoạt chất điều trị mà không cần phải đợi bong da hết. Tuy nhiên có thể bắt đầu sử dụng trên một vùng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng củ da trước khi sử dụng trên toàn bộ diện tích cần dùng.

 

12 – Cho em hỏi khi peel da body thì có giới hạn diện tích da peel ko ạ? Bởi vì em lo sợ nếu peel nhiều vùng quá có nguy cơ bị ngộ độc?

Bs Vi Anh:

Tùy theo loại hóa chất cũng như nồng độ sử dụng mà chúng ta phải giới hạn diện tích vùng điều trị theo quy định của nhà sản xuất khi thực hiện peel body vì nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra, ví dụ như Phenol hay acid salicylic… hơn nữa khi thực hiện peel với diện tích lớn trong cùng một thời điểm sẽ dễ dẫn đến các biến chứng như mất nhiệt, mất nước, nhiễm trùng…

Lời kết.

VI Peel hy vọng với những câu trả lời được bác sĩ chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về các giải pháp điều trị nám da, đồng thời bổ sung thêm các kiến thức liệu trình trị nám an toàn và hiệu quả. Và nếu bạn còn nhiều thắc mắc thì đừng ngần ngại đề lại bình luận phía dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ và giải đáp bạn một cách tốt nhất nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *